Bạn đang có dự định mở quán riêng? Bạn đang loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu và phải chuẩn bị những gì? Nhiều người nghĩ rằng F&B là miếng bánh “béo bở”, tuy nhiên thực tế nó không hề “dễ ăn”. Vì thế, bản thân mỗi chủ đầu tư cần phải có “nhận thức” rõ ràng về định hướng mở quán và vận hành nếu không muốn công sức, vốn liếng của mình đổ xuống sông xuống biển. Như vậy, việc bạn phải làm ngay bây giờ là suy nghĩ và trả lời được 5 câu hỏi sau đây từ Techres nhé!
Câu hỏi số 1: Bạn muốn bán cho ai?
Nếu bạn còn mông lung cho việc định hình tệp khách hàng của mình, chắc chắn bạn sẽ mông lung trong ti tỉ những việc quản lý và vận hành quán sau đó!
Nhận thức được điểm mạnh của mình và khai thác chúng, tạo ấn tượng từ những ngày đầu tiên để khách hàng “khắc hoạ” và ghi nhớ thương hiệu của bạn là điều cực kì quan trọng!
Câu hỏi số 3: Bạn cần bỏ ra bao nhiêu vốn?
Nó không đơn giản là bạn có bao nhiêu tiền thì bỏ ra bấy nhiêu. Nó đòi hỏi một công thức tính toán khoa học, bạn cần bán được bao nhiêu ly trong 1 ngày, trong bao lâu thì bạn có thể thu hồi số tiền mình sắp bỏ ra. Khi nào thì có thể hoàn thành khấu hao tài sản. Trong trường hợp không đạt được số đó thì sao? Bạn có kế hoạch dự trù nào không?
Có rất nhiều anh chị lúc mở quán đều lăn tăn “Thuê nhà 20, 30 triệu hay 100 triệu thì làm nổi không?”. Thật ra có nhiều người thuê nhà hơn 100 triệu vẫn có lời. Bạn có thể thuê một mặt bằng 200 triệu/tháng ngay Quận 1. Bán mức giá 20.000/ly vẫn có lời. Cũng có trường hợp, bạn thuê mặt bằng chỉ 10 triệu ở Quận 12 vẫn lỗ. Điều đó không phải bạn thuê mặt bằng bao nhiêu tiền, mà là vị trí bạn kinh doanh sẽ đạt được thu nhập bao nhiêu, mức giá, % lợi nhuận bao nhiêu thì bạn đủ tiền trả tiền thuê nhà và chi phí hoạt động.